ในเดือนกรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา หลังจากได้ประกาศทริปท่องเที่ยวในโปรแกรม “Successmore World Experience” ที่จะเดินทางไปเยือนยุโรปตะวันออก (East Europe) ในงาน The Success#5 ที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ ซิตี้ จอมเทียน ปรากฏว่าได้ผลตอบรับกลับมาดีเกินคาด มอร์แมนได้สอบถาม Feed back ไปยังผู้นำทุกๆสายงานว่า ผู้นำในองค์กรตื่นเต้นและตั้งเป้าหมายจะไปเติมเต็มชีวิตในทริปยุโรปตะวันออกในครั้งนี้หรือไม่ ผู้นำทุกๆ สายงานต่างตอบออกมาเป็น
เสียงเดียวกันว่า “ทุกๆ คนในองค์กรตั้งเป้าหมายและตัดสินใจที่จะลงมือทำอย่าง 100% เพื่อจะไปร่วมทริปนี้ให้ได้ ” โดยมีเหตุผล 4 ประการหลักๆ ดังนี้คือ

        1. ทริปยุโรปตะวันออกเก็บคะแนนน้อยกว่าทริปล่องเรือสำราญ Allure Of The Seas ใน Mediterranean Trip มีโอกาสได้ไปง่ายกว่า
        2. ถ้าผ่านโปรโมชั่นครั้งนี้ถือว่าคุ้มสุดๆ เพราะว่าเหนื่อยครั้งเดียว ได้ไปเที่ยวถึง 5 ประเทศ อันประกอบไปด้วย ประเทศสาธารณรัฐเชค สโลวัค ออสเตรีย ฮังการีและเยอรมัน คุ้มค่าจริงๆ
        3. การผ่านทริป หมายถึง องค์กรมีการเจริญเติบโตต่อเนื่อง ได้ช่วยเหลือเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตผู้คนเพิ่มมากขึ้น
        4. การได้เติมเต็มชีวิตท่องเที่ยวต่างประเทศท่ามกลางผู้นำที่ประสบความสำเร็จ เป็นการ Feed Good รู้สึกดีที่จะขับเคลื่อนตัวเราให้ประสบความสำเร็จยิ่งๆ ขึ้นไป ด้วยเหตุผลหลักๆ เหล่านี้ จึงทำให้ยอดขายของบริษัทในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมที่ผ่านมา เติบโตจนสร้างสถิติยอดขายสูงสุดของบริษัทอย่างต่อเนื่องมาถึงตอนนี้ มอร์แมนอยากจะสอบถามทุกๆ ท่านว่า “ใครจะไปท่องเที่ยวยุโรปตะวันออกบ้าง ยกมือขึ้น !! ”

ฉบับที่แล้ว มอร์แมนได้เขียนเรื่องราวและสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศสาธารณรัฐเชค มาถึงฉบับนี้ มาต่อกันด้วยเรื่องราวของประเทศออสเตรียกันครับ

ออสเตรีย ดินแดนแห่งขุนเขา ประเทศออสเตรียมีพื้นที่เล็กกว่าประเทศไทย 1 ใน 6 ส่วน มีประชากรประมาณ 8.26ล้านคน ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขา จึงถูกขนานนามว่าเป็น “ดินแดนแห่งขุนเขา” เนื่องมาจากภูมิประเทศส่วนใหญ่ประมาณ 60% มีลักษณะเป็นภูเขาและเนินเขา เทือกเขาส่วนใหญ่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 3,000 เมตร อีกทั้งเป็นประเทศที่ไม่มี ทางออกสู่ทะเล มีเพียงเส้นทางแม่น้ำดานูบที่ไหลพาดผ่านไปยังสาธารณรัฐเช็คเท่านั้นประเทศออสเตรีย ตั้งอยู่ในทวีปยุโรปตอนกลางมีกรุงเวียนนาเป็นเมืองหลวง เป็นประเทศที่เป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญระหว่างยุโรปตะวันออก กับยุโรปตะวันตก มีพรมแดนติด 8 ประเทศ คือเยอรมัน สาธารณรัฐเช็ค สาธารณรัฐสโลวัค ฮังการีสโลเวเนีย อิตาลี สวิสเซอร์แลนด์ และลิกเตนสไตล์นับว่าเป็นประเทศที่มีเพื่อนบ้านเยอะมากๆ

กรุงเวียนนา (Vienna) เวียนนา (Vienna) คือเมืองหลวงของประเทศ ออสเตรีย เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ เป็นทั้งศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการปกครอง เป็นนครสำหรับชนชั้นขุนนางและบรรดาเจ้านาย ชั้นสูงในอดีต เป็นเวลานานนับศตวรรษที่กรุง เวียนนาได้แผ่อำนาจการครองราชอาณาจักรเกรียง ไกรไปทั่วแม่น้ำดานูบ จนมาในยุคปัจจุบัน กรุงเวียนนามีความเจริญอย่างรวดเร็ว และเป็นเมืองที่มีความทันสมัย มีแหล่งช็อปปิ้งใหญ่ๆ มากมายแต่ก็ยังคงแฝงเร้นไปด้วยสถาปัตยกรรมที่สุดคลาสสิก
อ่อนช้อย ที่ทรงคุณค่า เป็นการผสมผสานศิลปะได้อย่างน่าชื่นชม เวียนนาเป็นเมืองหลวงของดนตรีคลาสสิคของโลก เพราะทุกท่วงทำนองของกรุงเวียนนา ต่างสอดคล้องกับอารมณ์และความรู้สึกของดนตรีคลาสสิค ทั้งเรื่องสีสันการแต่งตัว สีสันของบ้านเรือน เครื่องประดับ และของตกแต่งบ้านที่วางจำหน่ายในร้านค้าต่างๆ การที่ผู้คนออกมาเต้นรำกันกลางจตุรัสสเตฟาน (Stephan Platz) คลอไปกับเสียงเพลงที่บรรเลงสดๆ การจัดคอนเสิร์ตของนักดนตรีเอกทุกวันไม่ซ้ำหน้า ไม่ต่างกับบรรยากาศเมื่อหลายร้อยปีก่อน ที่เมืองนี้เป็นเมืองที่นักดนตรีคลาสสิคจากทั่วทุกสารทิศมาประชันฝีมือกันสถาปัตยกรรมของกรุงเวียนนาจัดได้ว่าเป็นเลิศในโลก เพราะสามารถอนุรักษ์อาคารโบราณ ไม่ให้ถูกทำลาย หรือแปลงสภาพไป จึงยังคงความสวยงามคล้ายกับกรุงปารีสของฝรั่งเศสพระราชวังเชินบรุนน์ (Schoenbrunn Palce) พระราชวังฤดูร้อนแห่งราชวงศ์ฮับสเบิร์กที่มีความ สวยงามและยิ่งใหญ่ไม่แพ้พระราชวังใดๆ ในยุโรปมีการตกแต่งด้วยศิลปะในหลายรูปแบบ ทั้ง บารอครอคโคโค หรือศิลปะประยุกต์จากทางเอเชีย ถือเป็น
สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อที่สุดของกรุงเวียนนาเหนือพระราชวังจะมีลานกว้าง สามารถมองเห็นทิวทัศน์ทั่วกรุงเวียนนาเยี่ยงจักรพรรดิที่สามารถมองเห็นได้ทุกทิศทาง มีปาล์มเฮาส์ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ภายในที่มีความสวยงามอย่างยิ่งมหาวิหารเซนต์สตีเฟน (St.Stephen’s Cathedral)สัญลักษณ์ของกรุงเวียนนา ซึ่งพระเจ้าคาร์ลที่ 6โปรดให้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1713 เพื่อเป็นการแก้บนต่อความทุกข์ยากของประชาชน อาคารโกธิคแห่งนี้ชี้ให้เห็นถึงการออกแบบอันน่าเกรงขาม ผลงานศิลปะเชิงศาสนา ตำนานน่าทึ่งและทัศนียภาพชั้นยอด ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่พำนักของอาร์ชบิชอปแห่งกรุงเวียนนา ลักษณะอันโดดเด่นของอาคารก็คือหอคอยที่มีรูปทรงเหมือนเข็มทางทิศใต้ของมหาวิหารเซนต์สตีเฟน เมื่อเดินเข้าไปใกล้ หลังคาที่ปูด้วยกระเบื้องเคลือบของมหาวิหารจะสะท้อนแสงแล้วเปลี่ยนเป็นสีสันอันหลากหลายมีความสวยงามอย่างยิ่งและภายในมหาวิหารจะได้พบส่วนจัดแสดงผลงานศิลปะเชิงศาสนาที่จัดเรียงอย่างเป็นระเบียบอยู่ภายในอันประกอบไปด้วย ผลงานประติมากรรมรูปนูนและภาพทางศาสนาอันน่าประทับใจโดยรอบ ด้านล่างมหาวิหารจะเป็นสุสานฝังศพอันงดงามของสมเด็จพระจักรพรรดิฟรีดริชที่ 3 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธถนนคนเดินคาร์ทเนอร์สตราเซ่ (Karntnerstrasse)เป็นถนนคนเดินที่มีร้านค้านานาชนิด และยังเป็นที่ตั้งของ โบสถ์สตีเฟน (St. Stephen’s Cathedral)เป็นแหล่งช้อปปิ้งสินค้า Brandname เครื่องแก้วชวาลอฟสกี้ หรือสินค้านานาชนิด อาทิ Hermes,Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Prada ,Bucherer,Zara, H&M หรือของฝาก เช่น ช็อคโกแลตโมสาร์ทหรือแวะชิมของหวานที่ร้าน The Demel ร้านเบเกอรี่และช็อคโกแลตที่เก่าแกฮัลสตัทท์ (Hallstatt)เมืองที่ได้ชื่อว่าตั้งอยู่ริมทะเลสาบที่สวยที่สุดในโลก จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เป็นเมืองท่องเที่ยวเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของทะเลสาปฮัลสตัทท์ (Lake Hallstatt) ทะเลสาปในเขตภูมิภาคซาลซ์คัมเมอร์กุท (Salzkammergut)ภูมิภาคทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญมากแห่งหนึ่งของประเทศออสเตรีย ด้านหลังเมืองเป็นเขาดัคซไตน์ที่สูงตะหง่าน ยิ่งช่วยเพิ่มเสน่ห์และความสวยงามของเมืองๆ นี้มากขึ้น เมื่อถ่ายภาพเซลฟี่ในเมืองนี้ ก็จะได้ทั้งวิวทะเลสาบและขุนเขา ที่มีความสวยงามดั่งภาพวาดทีเดียวซาลซ์บูร์ก (Salzburg) ซาลสบูร์กตั้งอยู่ใจกลางทวีปยุโรป เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงก้องโลกเรื่องความงามที่หาใครเทียบไม่ได้ ทั้งรูปแบบอาคารบ้านเรือน ทัศนียภาพของสิ่งแวดล้อมและเรื่องของพรหมลิขิตที่บันดาลให้วอล์ฟกังอะมาเดอุส โมสาร์ต ถือกำเนิดขึ้นที่นี่ เมื่อค.ศ. 1756 ความเจริญมั่งคั่งอันยาวนานหลายร้อยปี มีรากฐาน จากการค้าเกลือซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “ทองคำขาว” จนเป็นเหตุให้ เจ้าชายอาร์คบิชอปได้สร้างเมืองขึ้นด้วย
ลักษณะแบบอิตาลี ทั้งอาคารทางศาสนามากมายกับบรรยากาศเฉพาะของเมือง ซาลสบูร์กจึงได้สมญานามว่า “โรมแห่งภาคเหนือ”เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับประเทศออสเตรีย อีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งในทริปยุโรป
ตะวันออก ยังมีอีก 3 ประเทศที่มอร์แมนจะมาเติมภาพความฝันให้กับทุกๆท่านต่อในฉบับถัดๆไป นั่นก็คือประเทศฮังการี สโลวัคและเยอรมัน แต่ในฉบับหน้า มอร์แมนจะขอข้ามไปเขียนทริปท่องเที่ยวใหม่ล่าสุดในโปรแกรม Being More Trip ที่จะประกาศ
ในเดือนตุลาคมนี้ก่อนครับ

Other Trip

ยุโรปตะวันออก 3
EASTERN EUROPE "ยุโรปตะวันออก"
ALLURE OF THE SEAS 2015 (2)
ALLURE OF THE SEAS 2015 (3)
ALLURE OF THE SEAS 2015